Xây dựng App Mobie như thế nào hiệu quả những điều cần biết

26 Tháng Bảy, 2023

Xây dựng App Mobie như thế nào hiệu quả những điều cần biết
CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ
Với thời đại số bùng nổ như hiện nay, tốc độ phát triển internet và smartphone đang tăng nhanh chóng mặt.
Việc thiết kế phát triển mobile app là một trong những sự đầu tư khôn ngoan, đúng đắn cho doanh nghiệp. Phát triển ứng dụng mobile app giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận. Giảm chi phí quảng cáo thông qua việc tạo banner, slogan trên app,…
khách hàng dễ dàng nhận biết được thương hiệu và chương trình của doanh nghiệp. Vậy, bạn đã tự hỏi để xây dựng nên một ứng dụng di động hoàn chỉnh thì cần quy trình như thế nào?
Hôm nay, OMG Master sẽ “bật mí” cho bạn các bước phát triển app cơ bản trong bài viết sau đây nhé!
Bước 1. Chọn Thị Trường Mục Tiêu
Điều quan trọng là xác định xem có thị trường cho ứng dụng di động của bạn hay không. Đầu tiên, xác định đối tượng mục tiêu của bạn, hiểu họ là ai và họ có hành vi thói quen như thế nào. Biết rõ người dùng cuối của bạn là rất quan trọng để khởi chạy thành công một ứng dụng.
Khách hàng của bạn là ai? Nhu cầu của họ là gì? Làm thế nào bạn có thể thiết kế một ứng dụng để phù hợp với những nhu cầu này? Ứng dụng của bạn cung cấp giá trị gì? Khả năng ứng dụng khác để đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối sẽ quyết định mức độ thành công của nó.
Đối tượng mục tiêu được xác định rõ ràng sẽ không chỉ giúp thông báo quyết định thiết kế của bạn mà còn cho phép bạn tiếp thị hiệu quả ứng dụng của mình sau này.
Khuyến khích trong giai đoạn này nên chọn các thị trường ngách với volumn thi trường vừa phải. Để có thể dễ dàng xâm nhập để bớt tính cạnh tranh và dễ dàng mở rộng về sau.
Bước 2. Chọn Một Nền Tảng Cho Ứng Dụng Di Động
* Câu hỏi thường gặp phải ghi chọn nền tảng cho app.
Nên thiết kế app iOS hay app Android ?
Khi bạn muốn thiết kế app di động sẽ phân vân lựa chọn nên thiết kế trên nền tảng app iOS hay Android? Điều này có thể cần phải dựa vào việc doanh nghiệp tìm hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu của mình dùng điện thoại của hệ điều hành nào là phổ biến.
Ngoài ra bạn có thể so sánh những ưu nhược điểm của từng hệ điều hành để lựa chọn nền tảng thiết kế app phù hợp cho doanh nghiệp của mình.
Thiết kế app iOS
Hệ điều hành iOS sử dụng ngôn ngữ lập trình Objective-C và sau này được thay thế bằng Swift độc quyền của Apple. Ngôn ngữ lập trình này khá mới và phức tạp nên không phải lập trình viên nào cũng thành thạo ngôn ngữ lập trình này.
Thiết kế app iOS có ưu điểm là hoạt động ổn định, thời gian xây dựng và phát triển ứng dụng nhanh hơn các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, tuy nhiên app iOS sẽ khó để phát triển nhiều tính năng cho ứng dụng.
App Store phải mất 3-4 tuần để phê duyệt ứng dụng của bạn lên nền tảng của họ. Apple có nhiều quy định và tiêu chuẩn khắt khe để lựa chọn nhà phát triển ứng dụng đưa sản phẩm lên nền tảng của mình.Chi phí lưu trữ app điện thoại trên App Store sẽ có giá cao hơn app Android (App Store có giá gần 200$ trong khi ở Google Play của Google chỉ có 25$). App iOS cũng cần phải cập nhật thường xuyên hơn, từ đó tăng chi phí bảo trì.
Thiết kế app Android
Hệ điều hành Android sử dụng ngôn ngữ lập trình Java là chủ yếu, đây là ngôn ngữ lập trình được rất nhiều nhà phát triển sử dụng hiện nay. Chính vì vậy nên việc phát triển app điện thoại động trên hệ điều hành Android trở nên dễ dàng với hầu hết nhà thiết kế app.
Do là nền tảng mở nên app trên hệ điều hành Android dễ dàng kết hợp phát triển với bên thứ 3 cũng như có thể tạo thêm nhiều tính năng đa dạng cho người sử dụng.
Đặc biệt, thiết kế app cho Android bạn không cần phải update thường xuyên như trên iOS. Do đó, có thể tiết kiệm được chi phí bảo trì. Ngoài ra ưu điểm lớn của hệ điều hành này là ở Châu Á, người dùng Android chiếm số lượng nhiều hơn iOS.
OMG Master sử dụng một số công nghệ phát triển ứng dụng (App) cho Mobile hiện nay như:
1: Ứng dụng web (web-based app) (Đang là xu hướng)
Ứng dụng là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện.
Web app có thể được thiết kế chạy trên nền tảng web hoặc các trình duyệt của thiết bị di động. Ví dụ :
Điểm mạnh:
Có thể chạy trên tất cả trình duyệt của mobile hỗ trợ phiên bản HTML và javascript.
Không cần cài đặt trên máy.
Thuận lợi cho các nhà phát triển:
– Với một phiên bản duy nhất cho tất cả, nên giảm chi phí và thời gian cho phát triển, bảo trì, cũng như nâng cấp sau này.
– Ngôn ngữ lập trình phổ dụng là HTML và Javascript mà hầu hết các lập trình viên đều biết.
– Không giới hạn môi trường lập trình, lập trình viên có thể làm việc trên hầu hết các HDH.
– Ứng dụng không cần phải được build lại qua SDK hoặc một công cụ phát triển độc quyền khác như xCode
– Việc cập nhật phiên bản sẽ đến ngay lập tức và trong suốt với người dùng
Có thể được đánh dấu bởi các công cụ tìm kiếm thông minh (tốt cho SEO).
Dễ dàng quảng bá: người dùng có thể tìm thấy thông qua search engine, share link từ email, từ mạng xã hội hoặc từ các dich vụ quảng cáo trực tuyến như Google Ads.
Web mobile có thể chạy ở bất cứ thiết bị nào có cài trình duyệt web.
Chỉ cần thay đổi tại server là tất cả các user truy cập đều được cập nhật.
Điểm yếu:
Mặc dù HTML5 có tính tương thích rộng lớn nhưng cùng với đó là cả điểm yếu. Nó phụ thuộc vào trình duyệt, nền tảng, loại máy. Đặc biệt khi mức độ phân mảnh thị trường của các thiết bị di động lớn như hiện nay lại càng làm các nhà lập trình khó khăn trong việc lựa chọn đúng phần nào của HTML5 có thể sử dụng.
Về hiệu suất, web-based app không chạy nhanh như native app, và không mang lại trải nghiệm trọn vẹn mà nền tảng đó có thể cung cấp, đây cũng là lý do mà hầu hết các mobile game đều không dùng web app.
Luôn phải chạy online. Khi mạng chập chờn thì ứng dụng web cũng ngay lập tức thể hiện điểm yếu của mình.
Vì các lý do bảo mật: việc truy cập đến các file hệ thống, điểu khiển các thành phần trên thiết bị gần như là không thể.
Người dùng chưa quen với việc thao tác, xem thông tin phức tạp trên các thiết bị nhỏ như các smartphone.
Tốt nhất khi:
Phần mềm được phát triển với nguồn kinh phí thấp
Ứng dụng không cần đăng tải trên các App store
Lập trình viên có kinh nghiệm trong phát triển web (html, css, java script)
2: Công nghệ Native App
Là những ứng dụng được viết riêng cho một loại nền tảng như iOS, Android, Windows Phone bằng các ngôn ngữ tương ứng của mỗi nền tảng đó ví dụ Java trên Android, Object C trên iOS, C# trên winphone.
Mỗi Native App chỉ chạy được trên một nền tảng và không thể mang sang các nền tảng khác.
Điểm mạnh:
– Về mặt hiệu suất thì native app chạy nhanh hơn mobile app trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên sự chênh lệch ở các ứng dụng có thể là nhỏ, chấp nhận được và khó nhận biết bởi người dùng.
– Về tính năng native app có khả năng truy cập các phần cứng (như camera, GPS, thiết bị thu âm… ) và có thể truy cập đến các quyền local như : sao chép, tạo, ghi, đọc tập tin (trên bộ nhớ của mobile), các thông tin danh bạ, thông tin cá nhân, thực hiện cuộc gọi, nhắn tin… Nói cách khác, native app có thể khai thác được sức mạnh phần cứng nhiều nhất của nền tảng. Trong khi Mobile Web app thì không thể (có trường hợp có thể đọc file, như upload).
– Ở chế độ offline: Native app có lợi thế so với mobile web app (luôn phải chạy online). Ở offline-mode, native app sẽ dùng những dữ liệu đã lưu trước đó ở lần cuối cùng mà người dùng truy cập online.
Điểm yếu:
– Một native app chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành nhất định.
– Với mỗi hệ điều hành thì người lập trình phải viết riêng native code cho nó, dẫn đến không nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng, chi phí phát triển cao và đòi hỏi khả năng thành thạo nhiều ngôn ngữ ở lập trình viên. Đôi khi đòi hỏi lập trình viên phải sử dụng những công cụ độc quyền và chỉ được làm việc trên một môi trường duy nhất
– Hơn nữa, việc bảo trì hay nâng cấp sẽ làm mất nhiều thời gian. Do phải sửa chữa từng app trên từng hệ điều hành, thủ tục đưa lên kho ứng dụng và chờ đợi chấp thuận nên bản cập nhật không đến tay người dùng ngay lập tức, hơn nữa họ phải tự cập nhật khi vào kho ứng dụng.
– Tính đa dạng phiên bản của hệ điều hành làm cản trở việc phổ dụng các native app. Các thiết bị chạy phiên bản hệ điều hành cũ hơn sẽ không cài đặt được.
Tốt nhất khi:
– Ứng dụng được xuất bản ra một nền tảng duy nhất
– Ứng dụng với những yêu cầu cao, vượt qua khả năng xây dựng của hybrid hoặc web.
– Ứng dụng yêu cầu cao về native UI hoặc đồ họa
Công cụ phát triển trên các hệ điều hành dành cho di động như:
Android
+ Ngôn ngữ lập trình: Java
+ Công cụ lập trình: Android Studio, Eclipse
IOS
+ Ngôn ngữ lập trình: Objective-C
+ Công cụ lập trình: Xcode
Window phone
+ Ngôn ngữ: C#
+ Công cụ: Visual studio 2015,Visual studio Code.
3: Hybrid app
Là ứng dụng kết hợp của cả Mobile Web App và Native App. Theo đó, các phần cơ bản của ứng dụng vẫn viết bằng ngôn ngữ web, nhưng được đặt trong native container, nên vẫn có thể đưa lên các App Store.
Điểm mạnh:
– Hybrid có thể kết hợp điểm mạnh của cả native app và mobile app và khai thác được trải nghiệm cao nhất của nền tảng.
– Thời gian xây dựng ngắn, chi phí sản xuất thấp, có thể phát triển app cho nhiều nền tảng
– Dễ sửa chữa và bảo trì. Chỉ cần sửa trên 1 app cho tất cả các hệ điều hành
Nhược điểm:
– Khi xây dựng ứng dụng bằng Hybrid app không mượt mà so với Native app.
– Các thành phần của Hybrid như UI và UX cho người dùng không dễ tùy biến tùy vào mức độ hỗ trợ của ứng dụng.
Tốt nhất khi:
– Ứng dụng sẽ được xuất bản ra nhiều nền tảng
– Ứng dụng cần được đăng tải trên các App Store
– Lập trình viên có kinh nghiệm trong phát triển web (html, css, java script)
Công cụ phát triển trên các hệ điều hành dành cho di động như Android, ios, windowphone:
+ PhoneGap, Cordova, Xamarin, Ionic
+ Ngôn ngữ lập trình: HTML5, CSS3, ES6
Bước 3: Phân Tích Tâm Lý Và Thói Quen Người Dùng
Khi ứng dụng của bạn hoạt động, bạn sẽ cần theo dõi cách thức mà ứng dụng này được áp dụng và sử dụng để đo lường sự thành công của nó. Sử dụng các công cụ phân tích ứng dụng được xây dựng giúp bạn theo dõi hành vi của người dùng.
Đo lường và giám sát hành vi sử dụng và tham gia ứng dụng thông qua công cụ phân tích có thể cung cấp những hiểu biết vô giá về cách nâng cao và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tăng khả năng thành công cho ứng dụng của bạn trong tương lai.
Hiểu động cơ người dùng, các tính năng hoặc lộ trình phổ biến nhất trong ứng dụng của bạn và người dùng của bạn là ai cũng có thể giúp bạn đưa ra chiến lược đúng đắn và tập trung nỗ lực tiếp thị của bạn vào đúng nơi.
Không chỉ vậy, phân tích ứng dụng có thể giúp hướng dẫn mọi bản cập nhật ứng dụng trong tương lai, đảm bảo chức năng và khả năng sử dụng ứng dụng được duy trì ở tiêu chuẩn cao nhất.
Bước 4: Thiết kế giao diện App
Thiết kế UX là gì – Thiết kế UI là gì?
Chúng ta bắt đầu bài viết bằng cách giới thiệu lại định nghĩa của hai thuật ngữ tưởng như quen mà làm như không quen này.
✔️ UI Design là viết tắt của User Interface Design – Tức là thiết kế giao diện người dùng
✔️ UX Design là viết tắt của User Experience Design – Là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng hay ( tối ưu user experience )
Thông thường, để có một bản thiết kế UX, một chuyên gia phải tiến hành các bước sau:
Bước 1: Nhận dự án và tìm hiểu sơ bộ
Bước 2: Tiếp cận, tìm hiểu và phân tích đối tượng (đây là một bước dài hơi, đòi hỏi người thực hiện phải tinh tế, linh hoạt)
Bước 3: Sau khi có kết quả sẽ tiến hành phân tích yêu cầu người dùng, mô phỏng thao tác bằng các sơ đồ, đưa ra giải pháp
Bước 4: Nhận định các Persona, các tình huống có thể xảy ra, rủi ro có thể gặp phải
Bước 5: Xây dựng các bản mockup – bản vẽ sơ khai và kiểm chứng
Bước 6: Nếu kiểm chứng cho kết quả tốt, UX Designer sẽ tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời bản Prototype
Bước 7: Tiếp tục kiểm tra và cho ra sản phẩm cuối cùng
Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm và kiểm tra với người dùng
Bước 9: Đưa qua cho bộ phận lập trình và tạo ra thành phẩm
Bước 5: Dự trù ngân sách cho dự án
Phát triển, xây dựng một ứng dụng di động cần phải có chi phí tài chính đáng kể, đồng thời đòi hỏi rất nhiều kế hoạch và cân nhắc cẩn thận trước khi bắt đầu.
Như vậy, dự trù ngân sách là việc làm không thể thiếu đối với dự án ứng dụng của bạn. Hãy nhớ rằng công việc không dừng lại khi ứng dụng kinh doanh của bạn đã được xây dựng và phát hành.
Thông thường các ứng dụng cơ bản nhất với 2 app cũng tầm 80 – 150 triệu cho giai đoạn đầu
Vì vậy hãy chuẩn bị kế hoạch thật tốt để công việc được triển khai đúng mong muốn


Trả lời