App mobile là gì? App mobile có những loại nào? – OMG Master

App mobile là gì? App mobile có những loại nào?

October 17, 2022

App mobile là gì? App mobile có những loại nào?
App mobile là gì và chúng có những loại nào? Bạn có thể thấy đây là công nghệ hiện đại trên di động, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dùng và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Bạn có biết mobile app là gì không?

Ứng dụng di động là từ viết tắt tiếng Anh của từ Application, và từ này trong Tiếng Việt có nghĩa là ứng dụng. App ở đây chính là thuật ngữ để nói đến các ứng dụng trên di động. Các App mobile hay ứng dụng này sẽ được các lập trình viên phát triển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và cũng có thể phục vụ trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau, nhưng chủ yếu là chạy trên các thiết bị di động nên thường được gọi là ứng dụng di động.Những loại app mobile thường thấy

 

Thiết kế app ngày nay có 2 dạng mà bạn thường thấy:

1. Native Mobile App

App mobile là gì?

Native Mobile App là các ứng dụng mà bạn sẽ download chúng xuống điện thoại và truy cập vào app khi sử dụng, ví dụ như: các loại game mobile offline, các ứng dụng tra từ điển,…Riêng app game, thường thì tất cả những hình ảnh, âm thanh và các level đều đã được tải xuống. Do đó mà người dùng hoàn toàn chơi game được mà không cần có internet.

2. Hybrid Mobile App

Trước khi biết Hybrid Mobile App là gì, bạn cần hiểu về web app trước. Web app là các ứng dụng được viết trên nền tảng browser để người dùng có thể sử dụng và tương tác ngay trên đó. Ví dụ như: các web game (slither) hoặc mấy trò chơi trên Facebook mà thỉnh thoảng bạn lại được bạn bè mời chơi.

Gọi là hybrid (lai) mobile app vì nó kết hợp những điểm đặc trưng của web appmobile app với nhau. Các Hybrid Mobile App này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web (như HTML5, Javascript hay CSS3) và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ (container) bên ngoài để trở thành giống như Native Mobile App và có thể tải về được trên appstore.

Một số app bạn thường xuyên sử dụng thật ra là hybrid: Uber, Instagram Gmail, Evernote, Twitter, v.v…

Native Mobile App và Hybrid Mobile App có gì khác nhau?

App mobile có mấy loại?

Native Mobile App

Mô tả: Ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động

Thiết lập: Phát triển ứng dụng mobile cho mỗi hệ điều hành

Chi phí phát triển và bảo trì: Tốn kém

Cập nhật nội dung: Nội dung cập nhật qua các bản nâng cấp của ứng dụng

Trải nghiệm người dùng: Rất tốt vì được phát triển hướng tới trải nghiệm người dùng di động

Tốc độ: Tùy thuộc cách ứng dụng được viết

Khả năng sử dụng: Có thể sử dụng được cả khi không có mạng

Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình ứng dụng tuy nhiên một số native apps như games thường có xu hướng nặng hơn do phải tải toàn bộ nội dung về

Hybrid Mobile App

Mô tả: Website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng

Thiết lập: Chỉ cần phát triển container, nội dung là từ website

Chi phí phát triển và bảo trì: Ít tốn kém hơn

Cập nhật nội dung: Nội dung được cập nhật tùy website

Trải nghiệm người dùng: Tốt nhưng trong một số trường hợp sẽ không thể bằng native app

Tốc độ: Tùy thuộc tốc độ internet

Khả năng sử dụng: Không thể sử dụng khi không có mạng

Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình tuy nhiên nhìn chung hybrid apps thường khả năng nhỏ hơn vì chỉ cần tải các phần cần thiết, nội dung chủ yếu từ website

Native Mobile App mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tuy nhiên lại tốn rất nhiều chi phí, thời gian phát triển và bảo trì ứng dụng. Việc nâng cấp các nội dung cũng không dễ dàng. Các ứng dụng native có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu tất cả file cần thiết đã được tải về điện thoại.

Hybrid Mobile App mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn đồng thời việc phát triển cũng ít phức tạp hơn Native Mobile App. Việc cập nhật nội dung sẽ dễ dàng hơn do nội dung đã được đồng bộ từ website của ứng dụng.

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số thông tin về app mobile là gì và những loại thường gặp. Đây được xem là một công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp tiếp cận với người dùng của mình.


Leave a Reply